Chiếc máy rửa chén bát đầu tiên ra đời như thế nào?

Hiện nay, máy rửa chén bát công nghiệp là thiết bị phổ biến tại các nước phát triển. Sản phẩm đang dần được nhiều người dân Việt Nam tin tưởng và lựa chọn. Vậy bạn đã từng tự hỏi, máy rửa chén được ra đời từ đâu và như thế nào mới được phổ biến như hiện nay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. Phụ nữ là người phát minh ra máy rửa chén bát đầu tiên

Việc bếp núc và rửa chén là những công việc gắn liền với các chị em phụ nữ. Cũng chính vì sự vất vả và thấu hiểu được hạn chế khi rửa chén bằng tay cho nên bà Josephine Cochrane – một người phụ nữ ở Mỹ, đã tìm hiểu và sáng chế ra một chiếc máy rửa chén đầu tiên trên thế giới.

1.1. Giới thiệu bà Josephin

Bà Josephin sinh năm 1839 tại bang Ohi, Hoa Kỳ, bà sống với cha là một kỹ sư thủy lực sau khi mẹ bà qua đời. Bố bà cũng là người đã truyền cho bà một niềm đam mê mãnh liệt với cơ khí. Cũng chính vì thế, nên bà luôn tìm tòi, học hỏi về lĩnh vực này từ khi còn trẻ.

chân dung bà josephine Cochrane

1.2. Sự ra đời chiếc máy rửa chén đầu tiên

Bà nhận thấy sự vất vả khi những món đồ đắc tiền hay bị nứt, bể khi rửa bằng tay. Bà luôn tự hỏi tại sao lại không có một loại máy móc nào có thể giúp phụ nữ rửa sạch những vết bẩn mà lại không bị hao hụt.

Và rồi, trong một lần khi bọt xà bông bám lên khuỷu tay, bà chợt nghĩ: Tại sao lại không thể tạo ra một chiếc máy rửa chén công nghiệp để giúp giải phóng cho mình khỏi đống chén đĩa dơ mỗi ngày.

Ý nghĩ đó cứ thôi thúc bà và ngay lập tức bà đã tìm tài liệu để nghiên cứu. Trong 30 phút bà đã phác thảo được sơ nét cấu tạo của một chiếc máy rửa chén.

Trước tiên là bà đã ước lượng số bát đĩa mà mình cần phải rửa. Sau đó thiết kế các ngăn sao cho phù hợp, có thể đặt vừa bát, cốc và đĩa. Và sử dụng động cơ bánh xe để phun nước. Khi hoạt động, động cơ làm bánh xe quay trong khi nước xà phòng nóng phun lên từ đáy nồi hơi và trút xuống đĩa.

Cũng chính phát minh của bà đã làm mọi người bất ngờ, cải tiến vượt trội hơn. Thay vì phải sử dụng sức tay để quay thì bà đã dùng áp lực dòng nước để thay thế. Chất lượng rửa đảm bảo an toàn hơn khi sử dụng nước nóng để rửa.

Tất cả vật dụng được xếp riêng vào từng giá nhằm giảm thiểu tối đa rủi ro sứt mẻ. Giới chuyên môn luôn đánh giá cao phát minh máy rửa chén của bà.

2. Máy rửa chén bát ngày càng trở nên phổ biến

Sau khi cho ra mắt, máy rửa chén của bà được nhiều người ủng hộ và đón nhận, đặc biệt là phụ nữ. Cho nên, khách hàng đầu tiên của bà là những người nội trợ. Sau đó, là những khách sạn lớn, những nơi cần rửa số lượng chén đĩa lớn mỗi ngày. Bà nhận được nhiều đơn hàng ở khắp mọi nơi và quyết định mở rộng và bắt đầu sản xuất chuyên nghiệp.

máy rửa chén Cochrane

3. Góp phần to lớn vào công cuộc giải phóng nữ quyền của nhân loại

Có thể nói rằng, phát minh của Cochrane là một bước tiến mới của nhân loại. Điều này, giúp làm thay đổi cái nhìn của tất cả mọi người về phụ nữ. Từ đó, người phụ nữ đã được tôn trọng hơn trong ngành dường như chỉ dành cho nam giới.

Việc phát minh máy rửa chén giúp giảm đi sức lao động, giải phóng được thời gian của phụ nữ. Họ không phải vùi đầu vào đống chén đĩa dơ và được tôn trọng, bình đẳng hơn trong xã hội.

Josephin Cochrane được xem là vị cứu tinh của phụ nữ. Bà là một trong những người đóng góp to lớn vào phong trào đấu tranh giải phóng phụ nữ.

Vào năm 1913, Cochrane đã qua đời nhưng bà vẫn miệt mài nghiên cứu và tự mình đi bán máy nên mọi người rất khâm phục bà. Không phụ lòng mong mỏi của bà, công ty bà đã được tập đoàn Whirlpool mua lại vào năm 1916 và phát triển lớn mạnh cho đến bây giờ.

♦ Xem chi tiết: máy rửa chén bát công nghiệp bao nhiêu tiền?

4 thoughts on “Chiếc máy rửa chén bát đầu tiên ra đời như thế nào?

  1. Pingback: 7 Kinh nghiệm mua máy rửa chén chất lượng tốt nhất - Nhân Nghĩa

  2. Pingback: Làm sao để vệ sinh máy rửa chén sạch tuyệt đối? - Nhân Nghĩa

  3. Pingback: Quy trình vận hành máy rửa chén công nghiệp - Nhân Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *