0917 569 624

Hướng dẫn sử dụng tủ hấp cơm

Tủ cơm có thể dùng để nấu cơm, tủ hấp giò chả, tủ hấp bánh bao, tủ hấp xôi, tủ hấp gà, tủ hấp các loại hải sản và một số thực phẩm khác và tuỳ theo từng loại sản phẩm thì có thời gian hoàn thành khác nhau.

Tủ cơm được dùng phổ biến trong các khu công nghiệp, nhà hàng, bếp ăn tập thể, trong các doanh trại quân đội, các cửa hàng ăn.… và điều quan trọng của tủ cơm là tiết kiệm được diện tích cũng như tránh lãng phí gạo do khi thổi bằng phương pháp truyền thống thì tạo cháy nhiều gây lãng phí và độ chín của cơm không đều (do nhiệt từ dưới lên) khác với tủ nấu là hơi nóng được bao phủ xung quanh hạt gạo nên chín đều, thời gian để tạo thành phẩm nhanh hơn, trong khi đó thì nhân lực ít hơn. 

1. Đặc tính chung kỹ thuật:

Tủ được làm bằng inox ngoại nhập.

Tủ có 03 loại : Sử dụng Gas hoặc Điện hoặc cả Điện và Gas

Công xuất tủ có loại : 20kg, 30kg, 40kg,50kg,….

Cách nhiệt 03 mặt (02 mặt hông và cửa) bằng bông thủy tinh Đài loan.

01 đồng hồ báo nhiệt độ, 01 van xả hơi

Đặc biệt 04 chân tăng đưa điều chỉnh tủ bằng inox Ø50mm.

Tủ có khay inox để đựng gạo

Tủ có một đường cấp và thoát nước bên hông tủ.

Kích thước tủ : Kích thướt chuẩn hoặc theo yêu cầu 

Kích thước của tủ hấp cơm

 

Tủ hấp cơm công nghiệp sử dụng gas và điện

2. Hướng dẫn sử dụng tủ nấu cơm:

Thời gian cơm chín từ khoảng 70 – 90 phút, tùy vào lượng gạo cho vào khay nấu để hẹn giờ.

Kiểm tra nguồn điện : Bật cầu dao để sử dụng (nếu sử dụng điện).

Kiểm tra gaz : Mở khóa gaz cần tổng để sử dụng (nếu sử dụng gaz).

Phải luôn kiểm tra nguồn nước dưới đáy tủ, tuyệt đối không để cạn nước trong bể chứa thanh nhiệt (Cạn nước sẽ gây thanh nhiệt cháy đối với tủ điện).

Khi cơm chín nên để chờ 5 phút để lượng hơi trong tủ bớt đi rồi mở ra từ từ tránh trường hợp hơi phả vào người.

Không nên mở tủ khi đang nấu cơm.

Nên vệ sinh sạch sẽ sau mỗi ngày. (Tắt điện và gaz để tủ nguội rồi hãy vệ sinh)

Phương thức vận hành tủ cơm:

Sau khi vệ sinh các khay cơm của tủ nấu cơm và vo sạch Gạo thì cho vào khay theo định lượng của từng loại tủ và tuỳ theo công suất cho lượng gạo ở mỗi khay (Từ 4 – 5 Kg Gạo, tuỳ theo độ nở của gạo),  đổ nước vào các khay như nấu cơm bình thường, sau khi đã cho đủ gạo theo yêu cầu của tủ thì người dùng bắt đầu đẩy các khay vào trong tủ theo các rãnh của tủ đã được định vị sẵn, sau đó đóng tủ bằng các chốt cài.

Trước khi bật nguồn cấp nhiệt cho tủ cơm người dùng phải kiểm tra kỹ càng tủ cơm đã được khoá kỹ chưa đã cấp nước cho tủ chưa, sau đó tiến hành bật nguồn cung cấp năng lượng và đợi trong thời gian yêu cầu của thông số kỹ thuật tủ cơm.

Trước khi mở tủ ra lấy cơm thì người dùng phải tắt nguồn cấp nhiệt. Điều đó rất quan trọng trong việc đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng tủ cơm, những điều lưu ý này nên được dán vào cửa tủ.

Sau khi đã sử dụng người dùng nên vệ sinh tủ vét sạch những hạt cơm rơi vãi và làm sạch các khay chứa cơm và tốt nhất làm khô khay trước khi cho vào tủ cơm.

3. Ghi chú an toàn:

Nối đường Gas cho tủ cơm nên tránh xa nguồn lửa cho an toàn, kiểm tra kỹ xem gas có bị rò rỉ không trước khi sử dụng (Thử bằng bọt xà phòng các mối nối dây gas ).

Để tủ cách tường tối thiểu 20 (cm), xung quanh tủ nên để thoáng nhằm đảm bảo Oxi cho sự cháy. (Đối với tủ dùng Gas)

4. Những vấn đề cần lưu ý khi quá trình sử dụng:

Trong quá trình sử dụng, bất cứ một sản phẩm nào không riêng gì tủ cơm công nghiệp luôn xảy ra những lỗi, những vấn đề không mong muốn. Đối với tủ cơm công nghiệp, những vấn đề thường xảy ra gồm :

Tủ không lên nguồn hoặc đèn báo nguồn không cháy : Khách hàng kiểm tra lại dây nguồn xem có bị lỏng dây hay bị đứt do chuột cắn làm đứt dây, hoặc CB xem đã mở hay chưa.

Họng bếp không cháy : Họng bếp không cháy thường xảy ra các nguyên nhân như đường gaz chưa được cấp gaz cho họng bếp, đầu đốt của họng bếp sử dụng lâu ngày bị oxy hóa hoặc bụi làm bít các lỗ gaz của họng bếp. Vì vậy nên định kỳ vệ sinh các họng bếp để họng bếp được hoạt động tốt nhất.

Cánh tủ bị xì hơi : Hiện tượng này do đóng tủ không kín hoặc thời gian sử dụng lâu dài các roon bị hở. Cách khắc phục là kiểm tra đóng lại các cánh cửa cho kín và điều chỉnh các khóa tủ cơm sau cho các khóa tủ ép kín cánh cửa.

Đáy tủ cơm liên tục mất nước :  Nguyên nhân có thể do phần khóa thoát nước đóng không kỹ hoặc bị hư, nên dẫn đến tình trạng mất nước của đáy tủ cơm.

Khay cơm sống chín không đều : Do điện không ổn định hay Gaz không đều dẫn đến nhiệt độ trong tủ không đồng đều hoặc sử dụng nhiều loại gạo khác nhau trong một tủ cơm hoặc việc canh nước cho các khay không đúng. Việc bố trí các khay trong tủ không đều cũng dẫn đến tình trạng cơm chín không đồng đều.

Tủ bị rỉ điện : Do điện trở sử dụng lâu ngày dẫn đến thiết bị điện trở bị thủng hoặc xì lỗ mọt nên làm bị rỉ điện của tủ cơm.

 Với những vấn đề trên bạn nên liên hệ trực tiếp với bộ phận chăm sóc khách hàng nơi bạn mua tủ cơm công nghiệp để được giúp đỡ một cách chuyên nghiệp.

Ngoài ra để phòng tránh những lỗi đã nêu trên, bạn nên sử dụng tủ cơm công nghiệp 1 cách đúng đắn, không nên sử dụng quá công suất của tủ hoặc nấu quá nhiều cơm, tránh trường hợp làm giảm hiệu quả của tủ.

Và bạn cũng cần kiểm tra, bảo quản tủ thường xuyên để đảm bảo tủ được sử dụng một cách hiệu quả nhất. Vệ sinh tủ thường xuyên cũng là công việc giúp cho tủ và sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *