Bếp công nghiệp khép kín, bếp công nghiệp là nơi sơ chế, chế biến số lượng lớn thức ăn trong một khoản thời gian ngắn nhằm đáp ứng cho nhiều người sử dụng ở các nhà hàng, khách sạn, quán ăn, căn tin, trường học, bệnh viện… Việc sơ chế, chế biến phải đạt an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo chất lượng.
Như thế nào là bếp công nghiệp khép kín
Bếp công nghiệp được gọi khép kín khi các khu vực nhà bếp được phân ra từng công đoạn khác nhau, các công đoạn sơ chế thực phẩm được chia ra làm các khu khác nhau gồm: Khu vực nhận thực phẩm, khu sơ chế, khu nấu nướng, khu phân chia thức ăn, khu rửa chén bát, phòng đông lạnh… theo quy trình khép kín nhằm hạn chế việc nhiễm bẩn có thể xảy ra,các công đoạn trong bếp được khép kín từ khâu sơ biến tới khi thức ăn đã được hoàn thành.
Hiện nay, Hầu hết các khu bếp hay nhà ăn trong nhà hàng, khách sạn, bệnh viện, nơi làm việc, trường học đều được kiểm định y tế thường xuyên. Nhằm đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Do đó, bếp công nghiệp đòi hỏi có quy trình xử lí khép kín nhằm tăng uy tín cho nhà hàng, khách sạn…Bếp công nghiệp khép kín tách biệt hoàn toàn phòng ăn, nhằm tránh mùi, khói, hơi nóng đến với thực khách, tạo không gian thoáng mát, sạch sẽ.
Quy trình bếp công nghiệp khép kín:
Khu vực nhận thực phẩm: Có thể phòng nhận thực phẩm riêng biệt, nhằm phân loại thực phẩm để chuẩn bị sơ chế.
Khu nhận thực phẩm và phân loại
Khu sơ chế: Sau khi phân loại thực phẩm, thực phẩm được chuyển qua công đoạn sơ chế, nơi sơ chế gồm có các thiết bị bếp công nghiệp như bàn inox sơ chế, giá kệ inox, các thiết bị inox gia dụng, máy xay thịt nhằm phục vụ việc chế biến thức ăn.
Khu sơ chế bếp công nghiệp
Khu nấu nướng: Nơi để đun nấu thức ăn, làm chín thức ăn. Khu nấu nước trong bếp công nghiệp gồm có các thiết bị bếp như bếp á, bêp âu, bếp nướng, bếp chiên, các tủ hâm nóng, tủ hấp cơm…
Khu nấu nướng bếp công nghiệp
Khu soạn thức ăn: Sau khi thức ăn được nấu chín đến công đoạn phân chia thức ăn, trang trí thức ăn. Khu soạn thức ăn có có thiết bị như bàn soạn thức ăn inox, xe đẩy inox, khay inox…
Khu soạn thức ăn và trang trí thức ăn
Khu rửa chén bát: Nhằm vệ sinh, rửa các loại khay, chén bát sau khi sử dụng. Khu rửa chén bát có các thiết bị bếp công nghiệp như máy rửa chén công nghiệp, máy sấy chén…
Khu rửa chén bếp công nghiệp
Phòng đông lạnh: Các loại thực phẩm sau khi sơ chế còn lại được giữu đông lạnh nhằm bảo quản thực phẩm tươi ngon. Thiết bị phòng đông lạnh như các loại tủ đông, tủ mát, máy làm đá, máy làm kem, máy làm bánh…
Các khu vực bếp được phân chia các công đoạn khác nhau tạo ra quy trình xử lí khép kín giúp không gian bếp trở nên chuyên nghiệp, đảm bảo uy tín. Hi vọng với bài viết này giúp các nhà hàng, khách sạn thi công bếp nghiệp tốt hơn đem lại khách hàng nhiều hơn.